Review ถุงยางอนามัย Durex – TW Story #SexPlus

สืบเนื่องจากมีหมอๆ หลายคนสงสัยเรื่อง Kingtex ว่าเป็นของ Durex หรือไม่ ผมเลยถือโอกาสเล่าเรื่อง Durex ไว้ใน Timeline เลยครับ และขอรวบรวมมาไว้ตรงนี้ด้วยเลยทีเดียว เผื่อใครไม่ได้อ่าน

Durex เป็นถุงยางอนามัยสัญชาติอังกฤษ มีชื่อย่อมาจาก Durability, Reliability, and Excellence โดย London Rubber Company ล่าสุด Durex ตกเป็นเครื่องหมายการค้าของ Reckitt Benckiser เจ้าของผลิตภันฑ์ที่เรารู้จักกันดี คือ Dettol รวมถึงยาอีกหลายชนิด ซึ่ง RB ซื้อ Durex รวมทั้งบริษัทแม่ SSL international ไปด้วยราคา 3.9 พันล้านเหรียญ ไม่น้อยทีเดียว

Durex ที่ขายในไทยอย่างเป็นทางการ อิงตามเวบไซต์ของ Durex มีทั้งหมด 13 รุ่น ซึ่งสมัยเปิดร้านยาเมื่อหลายปีก่อน ผมเคยขายอยู่ 8 รุ่น

เนื่องจากมีเพื่อนๆ ใน Timeline หลายคน โดยเฉพาะพวกหมอๆ ทั้งหลายยุมา จึงขอ Review ถุงยางแต่ละรุ่น “จากคำบอกเล่าของลูกค้าประจำ” นะครับ

รุ่นแรก รุ่นยอดฮิต พิมพ์นิยม “Kingtex” ถุงยางรุ่นที่ขายดีที่สุดตลอดกาลของ Durex หลายคนไม่รู้ว่ารวมกับ Durex ไปแล้ว ผมก็รู้จักตอนทำร้านแหละ Kingtex กล่องสีดำๆ มีรูปสิงโตอยู่ครับ เป็นรุ่นที่มีขนาด 49 mm รุ่นเดียวของ Kingtex เป็นรุ่นที่คนไม่อยากซื้อเพราะเล็กสุด แต่ขายดี๊ดี รุ่นนี้ไม่มีคอมเมนต์อะไรพิเศษจากผู้ใช้ฮะ ไม่ต่างกับถุงยางทั่วไป แต่ก็ตามขนาดมาตรฐานชายไทย ซึ่งยี่ห้ออื่นไม่มี ทำให้ขายดีสุด

ดังนั้นข้ามมารุ่นธรรมดาอีกสามรุ่นครับ คือ Orange, Strawberry และ Select ที่ร้านผมขายแค่สองรุ่นหลังครับ มีขนาด 52 mm สตรอขายดีสุด ทั้งสามตัวมีกลิ่นผลไม้เหมือนกัน ส้มกับสตรอคงไม่ต้องบอก ส่วน Select เดิมมีกล้วยหอม ชอคโกแลต และส้ม ตอนหลังเป็นกล้วย ส้ม สตรอ ทุกอันลูกค้าบ่นว่ามีแค่กลิ่น ไม่เห็นมีรสชาติ เอิ่ม… เพิ่งรู้ว่ามันมีแต่กลิ่น ส่วนความหนาก็เป็นปรกติเหมือน Kingtex ครับ แต่จริงๆ ถ้ามีแค่กลิ่นก็ไม่เป็นไรครับ Durex มีผลิตภัณฑ์เจลรสส้มไว้บริการด้วย ถ้าสนใจ ^^”

มารุ่นที่เคยเป็นที่นิยมครับ Durex M-11 เดิมเป็นรุ่น N-11 ซึ่งใส่สาร Nonoxynol-11 ในสารหล่อลื่น เพื่อให้มีคุณสมบัติฆ่าเชื้ออสุจิ แต่ตอนหลังพบว่า Nonoxynol นั้นฆ่าเชื้ออสุจิได้ แต่ฆ่าเชื้ออื่นโดยเฉพาะ HIV ไม่ได้ รวมทั้งทำให้เกิดการระคายเคือง จึงเลิกใช้ Durex จึงเปลี่ยนชือเป็น M-11 โดยใช้กล่องสีขาวเหมือนเดิม มีความหนามากกว่าปรกติ โดยเพิ่มสารหล่อลื่นเข้าไป รุ่นนี้ที่ร้านขายไม่ดีครับ

แบบผิวเรียบปรกติก็คงมีแค่นี้แหละครับ ต่อไปก็รุ่นผิวไม่เรียบมี 3 รุ่นคือ Sensation, Contura และ Pleasuremak ที่ร้านมีสองตัวแรกครับ ทั้งสามตัวมีขนาด 52 mm แต่ต่างกันที่ราคาและลายบนผิว ตัว contura ถุกสุด มีผิวเป็นวงรอบ ส่วน Sensation เป็นปุ่มๆ PleasureMak จะผสมกัน ลูกค้าเล่าให้ฟังว่า Sensation รู้สึกดีกว่า ส่วน Contura งั้นๆ แต่ลูกค้าคนนี้ก็ไม่ได้ใช้บ่อยนะครับปรกติเน้นตัวอื่น อ้อ เกือบลืมไปรุ่นนึง Exota ครับ ที่ร้านผมก็ไม่มีขาย เป็นแบบริ้วเหมือนกัน แต่ขนาดใหญ่เป็น 53 mm ใครมีข้อมูลแบ่งปันได้ครับ

ต่อมาก็ตระกูลเฟเธอไลท์ครับ ตามโหวตของคุณ @NJDahlia เลยกล่องจะมีรูปขนนก น่าจะพอเดาได้ว่ามันบางครับ มีสามรุ่นคือ ธรรดา, Warm, Ultima ความบางของเฟเธอไลท์นี้ ลูกค้าชอบมากครับ มีอยู่คนนึง บ่นว่าแพง ซื้อแต่รุ่นนี้ไม่ยอมเปลี่ยนเลย ส่วนอีกสองรุ่น ตอนนู้นไม่มีขายจ้า

มาถึงรุ่นที่มีสารเคลือบพิเศษๆ ครับ เริ่มที่ Performa ถ้าจำโฆษณาได้คือนับถอยหลังปล่อยกระสวยอวกาศที่ 1..1..1 รุ่นนี้ชะลอการหลั่งได้ดี แต่ลูกค้าบอกว่าใช้แล้วไม่ค่อยรู้สึกอะไร เลยไม่นิยมครับ ส่วนทิงเกิ้ล ผมไม่มีขาย ข้อมูลบอกว่าใส่สารพวกทำให้เย็นๆ ใครลองแล้วบอกครับ

ส่วนรุ่นที่เหลืออีกสองรุ่นคือ Comfort อันนี้ใหญ่สุดของตระกูล Durex ครับ ใส่สบาย และ Love ใส่ได้ง่ายกว่า สองอันนี้ไม่เคยขายค้าบ น่าจะครบถ้วนสำหรับถุงยางของดูเร็กซ์ที่ขายในไทยอย่างเป็นทางการนะครับ ต่อไปก็ไปเข้าวิชาการกันหน่อยนึง ไม่งั้นเดี๋ยวผิดคอนเซปท์

การใช้ถุงยางนั้น สามารถคุมกำเนิดได้เกือบ 100% ครับ ถ้าหากไม่ใส่ผิดพลาดอะไร แต่ก็อย่างว่าไม่มีอะไรที่ 100% แต่สิ่งที่น่ากลัวของการใช้ถุงยางอนามัยคือความประมาทครับ เพราะถุงยางอนามัย ไม่สามารถป้องกันโรคหลายๆ ชนิดได้ เช่นเริม, หูด ดังนั้นการระวังที่ดีที่สุดคือการลดความเสี่ยงตั้งแต่แรกครับ….ไม่มีเพศสัมพันธ์ที่เสี่ยงทุกรูปแบบ คู่นอนคนเดียวดีที่สุดครับ

แม้ว่าปัจจุบันเอดส์ไม่ได้น่ากลัวอย่างแต่ก่อน แต่ก็ยังคงเป็นโรคที่สร้างภาระให้กับครอบครัวและสังคมอยู่ดีนะครับ พึงระวังกันไว้ จากสถิติของสาธารณสุข ตอนนี้อุบัติการณ์การติดเชื้อ HIV ในวัยรุ่นเพิ่มสูงขึ้นครับ ซึ่งสะท้อนถึงวิถีที่เสี่ยงเรื่องเพศมากขึ้นของเด็กๆ ป้องกันไว้ก่อนที่จะสายครับ ด้วยความปรารถนาดีครับผม 🙂

สุดท้าย ผมรีวิวจาก “ประสบการณ์ลูกค้า” จริงๆ น้าาา และตอนนี้เลิกทำร้านยาไปสองปีแล้วครับไม่มีของให้ลองนะค้าบ ^^ ราตรีสวัสดิ์ครับ

About Apichart Chantanisr