Cycling Diary (21/03/2557) – สองเดือนแล้ว

2014-03-07 08.27.07เต็มสองเดือนกับการเดินทางด้วยจักรยาน ทุกๆ เช้าที่ตื่นขึ้นมา พร้อมกับลากสังขารที่ป่วยๆ ล้างหน้าแล้วเปลี่ยนชุดคร่อมอานออกมาทำงาน

น้ำหนักไม่รู้ลดไปเท่าไร เอวก็ไม่รู้ลดไหม

อาการป่วยที่เคยเป็นหายไปมาก แม้จะมาเยี่ยมเยียนเป็นระยะๆ แต่ก็นับว่าดีขึ้นมาก

จนถึงวันนี้ ผมเสียเงินกับจักรยานไปไม่รู้เท่าไร แต่ก็น่าจะคุ้มค่ากับที่เสียไป จักรยาน 2 คันที่อยู่ในความดูแล ใช้งานอย่างคุ้มค่า

GT Tachyon 4.0 มือหนึ่ง ปัญหาที่มีตอนนี้คือ ล้อหลังดุ้งไปหนนึง แล้วหลังจากนั้นก็ตามมาอีกสองครั้ง จนคิดว่าน่าจะต้องเปลี่ยนใหม่แน่ๆ

Giant OCR 2 มือสอง ได้มาในราคาไม่แพงมาก (แต่ก็ไม่ถูก) แต่รถไซส์เล็ก บวกกับอุปกรณ์เสื่อมสภาพพอสมควร ราคาหมื่นเดียว เสียตังค่าซ่อมบำรุงไปสามพันแล้ว

ถามว่าตอนนี้อยากได้รถใหม่ไหม เฟรมเทพๆ ชุดขับดีๆ อยากได้ไหม อยากได้นะ แต่ร่างกายเรายังไม่ดี แล้วก็แค่นี้ขายังไม่แรงพอเลย แถมสองคันรวมกันไม่ถึงสามหมื่น ผมสามารถใช้งานได้เกือบเพียงพอแล้ว ไม่ได้จำเป็นต้องรีบตอนนี้

ส่วนเรื่องการปั่นในเมืองหลังจากเสี่ยงตายกับรถยนต์ในกรุงเทพมาหลายครั้ง จนทำให้เข้าใจว่าทำไมคนถึงไม่ชอบขี่จักรยานในกรุงเทพกัน จึงได้ข้อสรุปเพิ่มเติมว่า

  1. อย่าไปยุ่งกับรถเมล์เด็ดขาด จะเป็นจะตายยังไง อย่าได้ห้าว เพราะถึงเราไม่ทำอะไร แค่ขี่แซง มันก็บี้เราจนจะตายได้
  2. จ้องแท็กซี่ดีๆ แซงแล้วปาดรับคนนี่ถือเป็นเรื่องปรกติมาก แต่แท็กซี่ส่วนใหญ่ใจดีกว่าที่เราคิด เพียงแต่ปริมาณที่เยอะจัด อาจจะทำให้เจอคนที่ขับแย่ๆ ได้บ่อยหน่อย
  3. ระวังรถคิตตี้ คือ สาวๆ ที่ขับรถคิตตี้นี่ เป็นสายพันธุ์ที่น่ากลัวยิ่งกว่ารถเมล์รวมกับแท็กซี่เสียอีก
  4. แต่ที่น่ากลัวที่สุดคือพวกคนไร้น้ำใจ มีอยู่ครั้งหนึ่งจะขี่ไปตามเลนธรรมดาที่ว่าง คันข้างๆ ปาดเข้ามาแบบไม่เปิดไฟ เราก็เบี่ยงออกขวาไป แล้วจะขี่ไปตรงช่องว่าง รถคันเดิมขยับเข้ามาเบียดช่องว่างให้ไปไม่ได้ คนพวกนี้มีอยู่เยอะมาก และเลวร้ายจริง หนีได้ก็หนีเถอะครับ

เป้าหมายในอนาคต (อันไกล) คือการขี่ทางไกลจริงๆ เสียที GT Tachyon ผมตั้งใจซื้อมาเพื่อปรับให้เป็น Touring ที่เดินทางไกลๆ ได้ เป้าหมายช่วงแรก คงหนีไม่พ้นที่ยอดนิยมอย่างหัวหิน อยุธยา แต่ภายในสิ้นปีนี้สิ่งที่อยากทำคือขี่ข้ามแดนให้ได้สักทางหนึ่ง คงเริ่มจากเพื่อนบ้านก่อน

ส่วนตอนนี้ รักษาตัวให้รอดให้ดี ทั้งจากโรคสารพัดที่เป็นอยู่ และชีวิตประจำวันก็พอ 🙂 2014-03-10 17.12.53

About Apichart Chantanisr